2007/Nov/10

ตอนนี้กำลังสนุกกับการใช้เว็บค้นหาของญี่ปุ่น พอว่างก็ชอบหานู่นหานี่เล่นไปเรื่อยเปื่อย ทั้งที่คงไม่ได้เอาไปใช้จริงๆหรอก เอิ๊ก

ก่อนหน้านี้ก็เล่นเว็บ http://grace.hyperdia.com ซึ่งเป็นเว็บไว้ค้นหาวิธีการเดินทางโดยรถไฟของญี่ปุ่น อันนี้ติดพันมาจากตอนวางแผนการเดินทางไปญี่ปุ่นรอบหน้า เลยเล่นมาเรื่อยๆ

สมมติอยากจะเดินทางจากฟุกุโอกะไปซัปโปโร่ ก็ใส่ลงไปโลด จริงๆเขาให้ใส่ชื่อสถานี แต่ในญี่ปุ่นแต่ละจังหวัดก็มักจะมีสถานีชื่อเดียวกับจังหวัดนั้นๆเป็นสถานีใหญ่อยู่แล้ว

เสร็จแล้วก็จะมีหน้าให้ Refine การค้นหานิดหน่อย ใส่วันที่ที่จะเดินทาง เลือกเวลาว่าจะให้ออกเดินทางหรือไปถึงที่หมายตามเวลาที่กำหนด เลือกสถานีอีกทีกรณีมีสถานีชื่อเหมือนหรือคล้ายกัน ใส่ว่าระหว่างทางจะให้ผ่านสถานีอะไรบ้างรึเปล่า สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ถือ JR Pass ก็มีให้ติ๊กเลือกไม่เอาชินคันเซ็นสายโนโซมิซึ่งใช้บัตร JR Pass ไม่ได้ หรือถ้าจะเดินทางบนบกล้วนๆก็ติ๊กเอาช่องเดินทางทางอากาศออกได้ หรืออยากนั่งหวานเย็นก็ติ๊กเอาช่องชินคันเซ็นกับรถด่วนทคคิวออกได้อีก

เสร็จก็จะได้ผลการค้นหาออกมา ดูคร่าวๆก่อนได้ว่าออกเดินทางกี่โมง ไปถึงกี่โมง ใช้เวลาเท่าไหร่ ระยะทางเท่าไหร่ ใช้เงินกี่มากน้อย เปลี่ยนรถกี่ครั้ง จากที่ดูผ่านๆ อัน 1 น่าจะเข้าท่าสุดเพราะออกเดินทางไม่ต่างจากอันอื่นมาก แต่ไปถึงเร็วกว่าเป็นชั่วโมง

วิธีการเดินทางตามอัน 1 ก็จะเป็นตามนี้ นั่ง JR จากฟุกุโอกะไปคานาซาวะ ต่อรถด่วนไปโคมัทสึ นั่งรถบัสไปสนามบินโคมัทสึ แล้วขึ้นเครื่องไปลงสนามบินฮาเนดะ เดินจากตึก 1 ไปตึก 2 ขึ้นเครื่องไปลงสนามบินชินจิโตเสะ นั่งรถไฟแอร์พอร์ทเข้าซัปโปโร่

หรือถ้าจะไม่นั่งเครื่องบิน ก็เป็นตามนี้ นั่งรถไฟจากฟุกุโอกะไปทาคาโอกะ ต่อรถด่วนไปขึ้นชินคันเซ็น เปลี่ยนรถชินคันเซ็นที่โอมิยะ แล้วไปต่อรถด่วน ถึงอาโอโมริแล้วเปลี่ยนรถอีกที เป็นอันเสร็จสิ้นขบวนการ

เหมาะสำหรับวางแผนการเดินทาง เพราะรถไฟในญี่ปุ่นมาค่อนข้างตรงเวลา ถ้าไม่ตกรถซะเองก็จะสามารถใช้วางแผนเรื่องเวลาได้ดีครับ

มาตอนนี้ก็เปลี่ยนจากรถไฟมาเป็นหาที่อยู่บ้าง พอดีไปเจอเว็บ http://www.chintai.net จากลิงค์ของเว็บดิกออนไลน์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ

หาที่อยู่ได้หลากหลายวิธี หาจากบริเวณที่อยากไปอยู่ หาจากโรงเรียนที่จะไปเรียน ฯลฯ

สมมติจากแผนที่หน้าเว็บ เลือกไปอยู่โตเกียว ก็มาเลือกสายรถไฟที่จะให้ผ่านใกล้ๆที่พักกันต่อ อันนี้เลือกสายยามาโนเตะ

มา Refine กันต่อ ว่าในสายรถไฟนั้นจะเอาให้ใกล้ๆสถานีไหนบ้าง ชินจูกุ อุเอโนะ โยโยงิ ฮาราจูกุ อากิฮาบาระ บลาๆๆ

ต่อด้วยเงื่อนไขอื่นๆ เช่นค่าเช่า จำนวนนี้รวมค่าดูแล ค่าที่จอดรถ ค่าบลาๆๆรึยัง ประเภทห้องแบบไหน ประเภทอาคารเป็นแมนชั่น อพาร์ทเมนต์ บ้านเช่า ฯลฯ เนื้อที่ห้องเท่าไหร่ สร้างมาแล้วกี่ปี ไกลจากสถานีหรือป้ายรถเมล์แค่ไหน

ออพชั่นอื่นๆในห้อง เช่น ห้องน้ำห้องส้วมแยกกัน มีแอร์ มีเครื่องซักผ้าในห้อง ออโต้ล็อค ลิฟท์ ระเบียง บลาๆๆ ลักษณะอื่นๆ เช่น อยู่ชั้น 2 ขึ้นไป มีที่จอดรถ หันไปทางทิศใต้ ปรึกษาเรื่องเปียโนกับสัตว์เลี้ยงได้ เฉพาะสตรีเท่านั้น ฯลฯ ในรัศมีเท่านั้นเท่านี้จะให้มีที่ชอปปิ้ง ร้านสะดวกซื้อ โรงพยาบาล ป้อมตำรวจ โรงเรียนม.ต้นม.ปลาย (?) โรงเรียนประถม(??) โรงเรียนอนุบาล(!?) (เพื่อ...?)

เสร็จก็จะได้ผลออกมาตามนี้ ดูคร่าวๆได้ว่าสถานีใกล้ที่สุดคือสถานีไหน เดินกี่นาทีถึงสถานี เนื้อที่ห้องเท่าไหร่ ค่าเช่า ค่านู่นค่านี่เป็นเท่าไหร่ สร้างเมื่อไหร่ เป็นแมนชันหรืออพาร์ทเมนต์ สร้างด้วยอะไร อย่างอันนี้ผมว่าอันที่สองน่าสนใจ ก็คลิก

ก็จะได้รายละเอียดเพิ่มเติมออกมา มีแผนผังห้อง รูปถ่ายข้างนอก แผนที่

ห้องขนาดเท่าไหร่ ครัวขนาดเท่าไหร่ อยู่ชั้นไหนจากทั้งหมดกี่ชั้น หันไปทางไหน เข้าอยู่ได้เลยมั้ย ในห้องมีอะไรบ้าง (น้ำไฟ, ห้องน้ำห้องส้วม, เตาแก๊ส, แอร์, อินเตอร์โฟน, เครื่องซักผ้า, ออโต้ล็อค, ลิฟท์, ต่อเน็ตได้, ทีวีระบบไหน, มีที่ทิ้งขยะ ฯลฯ) บลาๆๆ

หาแล้วก็สนุก+อะเมซซิ่งดีเหมือนกัน บางที่หาแล้วก็อยากไปอยู่จริงๆขึ้นมาซะงั้น เอิ๊ก

edit @ 21 Dec 2007 18:33:04 by Rune

Comment

Comment:

Tweet


ขอบคุณครับ
ปล. ผมเขียน ฟุโดซังยะ เป็น ฟุโดยะซัง ด้วยล่ะ
#10 by undenty At 2007-11-11 16:52,
..ละเอียดอะไรขนาดนี้เนี่ย ...เจ๋งมากเลย
#9 by Day At 2007-11-11 10:12,
ดีมากเลยค่ะ แต่อ่านไม่หมด
#8 by ★ KumicKy [~AnneliNe~ ] At 2007-11-10 22:10,
เมื่อไหร่เมืองไทยจะมีบ้าง sad smile
#7 by Little Lamb At 2007-11-10 20:03,
^
^
^
ดูเหมือนว่าจะสามารถติดต่อสอบถามผ่านทางเว็บได้เลยครับ แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าท้ายที่สุดเวลาจะทำเรื่องขอเช่าก็ต้องไปผ่านฟุโดยะซังอยู่ดีรึเปล่า ^^;;
#6 by Rune At 2007-11-10 19:11,
อันนี้ ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าระบบค้นหาผ่านดาวเทียมใช่ไม๊คะเนี่ยsad smile

ยอมรับเลยว่าเจ๋งจริง ๆ ค่ะ (แต่สำหรับเรา โอกาสที่จะได้ใช้มีน้อยถึงน้อยมาก)sad smile

ป.ล. คันจิเยอะมาก ตาลายหมดเลย
#5 by sora no hime★空のひめ At 2007-11-10 19:11,
สุดยอดอ่ะ
แต่สงสัยว่าถ้าเกิดว่าเราหาห้องจากในนี้ได้แล้ว
ต้องไปติดต่อผ่านฟุโดยะซังรึเปล่า
#4 by undenty At 2007-11-10 19:00,
เซริจเอนจิ้นของทางที่นู้นพัฒนาไปไกลมากจริงๆbig smile
แล้วหันกลับมาดูบ้านเรา อีกไกลลลลลลsad smile
#3 by worapoj@~@ At 2007-11-10 17:51,
เสียอย่างเดียว... อะฮั้นอ่านไม่ออกฮ่ะ sad smile
#2 by Choco At 2007-11-10 16:10,
ละเอียดสุดๆแบบนี้เลยเรอะ มิน่ากูเกิ้ลตีไม่แตก
#1 by Kuro Noire At 2007-11-10 13:16,
Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.